Soạn bài Thực hành tiếng việt "dấu câu" trang 13 Văn 6
2/2/2024 2:13:50 PM
quangkhanh9 ...

Soạn bài Thực hành tiếng việt: Dấu câu trang 13 Tập 2 Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức bài 6.

Dấu câu 

soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 13 văn 6 tập 2 kết nối tri thức

Câu 1 (trang 13 Thực hành tiếng việt: Dấu câu ngữ văn 6 tập 2 mới) 

 Đọc lại đoạn văn sau trong truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh: Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cơn bão, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh. Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Người ta gọi chàng là Thuỷ Tỉnh. Tìm và cho biết công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn văn.

Trả lời:

- Các câu có sử dụng dấu chấm phẩy là: 

+ Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. 

+ Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. 

Công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn văn là: 

Vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi: Đây là một câu ghép được tạo thành từ 2 vế câu. Giữa về câu thứ 1 (phía đông) đã có dấu phẩy nên ranh giới giữa 2 vế trong câu ghép cần được đánh dấu bằng dấu chấm phẩy
Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về: Đây là một câu ghép được tạo thành từ 2 vế câu. Giữa về câu thứ 1 (gió đến) đã có dấu phẩy nên ranh giới giữa 2 vế trong câu ghép cần được đánh dấu bằng dấu chấm phẩy. 

Câu 2 (trang 13 Thực hành tiếng việt: Dấu câu ngữ văn 6 tập 2 mới) 

 Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) có dùng dấu chấm phẩy.

Trả lời:

Việc đến Huế mang lại niềm may mắn khi được trải nghiệm những điệu hò và điệu lí ngay trên sông Hương, trong bóng mát của một con thuyền bồng bềnh. Huế không chỉ là quê hương của các thể loại hò như hò đối đáp, hò giã gạo, hò xay lúa, hò ru em, mà còn là nơi đa dạng với nhiều điệu lí như lí con sáo, lí hoài xuân, lí hoài nam, cùng với nhiều làn điệu dân ca khác như nam bình, nam ai, nam xuân, tương tư khúc, và nhiều loại khác. Trong âm nhạc của ca Huế, mỗi bài hát đều chứa đựng nhiều ý tình của người dân cố đô. Có những bài sôi nổi, tươi vui, thể hiện niềm hạnh phúc; có những bài bâng khuâng, tha thiết, thể hiện tâm trạng lãng mạn; và cũng có những bài nghe như tiếc thương, ai oán, thể hiện những cảm xúc sâu sắc. Điều này khiến cho âm nhạc Huế trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu khi trải nghiệm văn hóa Huế, và có người đã nói rằng, đến Huế mà không nghe ca Huế thì cũng chưa thực sự hiểu biết về vẻ đẹp của thành phố này.

Nghĩa của từ ngữ 

soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 13 văn 6 tập 2 kết nối tri thức

Câu 3 (trang 13 Thực hành tiếng việt: Dấu câu kntt ngữ văn 6 tập 2 mới)

 Trong tiếng Việt có nhiều từ có yếu tố thuỷ như Thuỷ trong Thuỷ Tinh, có nghĩa là nước. Tìm một số từ có yếu tố thuỷ được dùng theo nghĩa như vậy và giải thích ngắn gọn nghĩa của những từ đó.

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...