Viết Báo cáo kết quả nghiên cứu về một vấn đề trang 52 Cánh diều Văn 10
2/2/2024 2:10:59 PM
quangkhanh9 ...

Soạn văn bài Viết Báo cáo kết quả nghiên cứu về một vấn đề trang 52 Ngữ văn lớp 10 Cánh diều.

Bài tập trang 56 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1: Em hãy viết báo cáo kết quả nghiên cứu về đặc điểm hình thức thơ Đường luật qua một số bài thơ trung đại đã học

Bài làm:

 

1. GIỚI THIỆU

Thể loại thơ Đường luật là một phần quan trọng của văn học trung đại trong các nước châu Á Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam. Thơ Đường luật tập trung vào nghệ thuật đối, và nó mang trong mình sự đa dạng về cách thể hiện.

2. NGHIÊN CỨU

Trong văn học Việt Nam, thơ Đường luật là một thể loại có lịch sử lâu đời và từng chiếm vị trí quan trọng trong thời kỳ trung đại. Mặc dù không thể xác định chính xác khi thơ Đường luật xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nếu tính từ thế kỷ X, thời điểm mà văn học Việt Nam bắt đầu phát triển, thì thể thơ này đã tồn tại trong khoảng mười thế kỷ. Trong suốt thời gian này, thể thơ Đường luật đã làm phong phú và mang lại nhiều giá trị cho văn học Việt Nam.

Ví dụ, Nguyễn Trãi đã sáng tạo một "niềm ưu ái" đầy tâm huyết thông qua thể thơ Đường luật. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã phát triển một phong cách triết gia trầm tĩnh và nhuần nhị trong thể thơ này. Hồ Xuân Hương đã để lại một dấu ấn mạnh mẽ với phong cách trữ tình trào phúng "thi trung hữu quỷ". Bà Huyện Thanh Quan đã thể hiện một phong cách Đường thi mẫu mực.

3. CÁC BÀI THƠ ĐƯỜNG LUẬT

Một số bài thơ Đường luật đã được học bao gồm "Bánh trôi nước," "Qua đèo Ngang," "Bạn đến chơi nhà," "Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác," và "Đập đá ở Côn Lôn."

4. PHÂN TÍCH BÀI THƠ "QUA ĐÈO NGANG" CỦA BÀ HUYỆN THANH QUAN

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...